“MÙA COVID-19: TĨNH TÂM KHÉP CỬA ĐỌC SÁCH”

     Mỗi năm, khi tháng tư về, trong cái háo hức lắng nghe âm thanh rộn rã của một vài chú ve thức gọi mùa hè đến sớm, lại không thể không nhắc đến cái cảm giác thích thú của lũ trẻ đón chờ Ngày sách Việt Nam 21/4 được nhà trường tổ chức thường niên. Năm nay, do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Bộ Thông tin và Truyền thông đã quyết định tổ chức Hội sách online chào mừng Ngày sách Việt Nam lần thứ 7 từ ngày 19/4 đến 20/5 tại sàn Book365.vn. Đây là lần đầu tiên Hội sách online được tổ chức trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

         Hưởng ứng Ngày sách Việt Nam và Hội sách Online, đặc biệt với mong muốn mang lại cho các cô cậu học trò thân yêu những phút giây hứng khởi trong thời gian tạm xa thầy cô và bạn bè để phòng chống  dịch bệnh Covid-19, dưới sự chỉ đạo của BGH nhà trường, thư viện Trường Tiểu học số 1 Nam Lý đã phối hợp với các giáo viên chủ nhiệm tuyên truyền, quảng bá về Ngày sách Việt Nam với chủ đề: “Mùa COVID-19: Tĩnh tâm khép cửa đọc sách’’ đến toàn thể CB, GV, NV và phụ huynh, học sinh. Các nội dung, hình thức của ngày sách được thư viện tổ chức một cách thiết thực, phong phú, đảm bảo chất lượng và hiệu quả, phù hợp với tình hình cả nước đang tích cực chung tay phòng, chống dịch bệnh COVID - 19.

 

      Ai cũng nhận thức được rằng: Sách đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống tinh thần của mỗi chúng ta, sách là chìa khoá vạn năng mở cửa lâu đài trí tuệ và tâm hồn con người, là người thầy thắp sáng trong ta nguồn tri thức vô tận, dạy chúng ta biết sống và biết hy sinh. Chính vì vậy mà từ lâu, cán bộ -giáo viên-nhân viên, phụ huynh Trường Tiểu học số 1 Nam Lý đã trang bị cho con em những tủ sách vô cùng giá trị. Phong trào “Gia tài nhỏ của con”, “Đọc sách cùng con” hay “Làm bạn cùng con” được nhiều giáo viên, phụ huynh hưởng ứng tích cực.

                                                                    Gia tài nhỏ của con

        Thư viện nhà trường còn phát động phong trào đọc sách trong toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và phụ huynh thông qua Website của trường, sử dụng các trang mạng xã hội facebook, zalo.

       Tuyên truyền, động viên phụ huynh dành thời gian ít nhất 01 giờ trong ngày để đọc sách cùng các con. Có thể đọc sách giấy, sách điện tử, đọc sách bằng máy tính. Khi nói về tầm quan trọng của việc đọc sách, chị Lê Thị Lý - phụ huynh của em Ngô Lê Nhã Uyên - học sinh lớp 1/2 chia sẻ: “Đối với tôi, việc đọc sách cùng con là sợi chỉ gắn kết tình cảm gia đình, là cách giáo dục con hiệu quả nhất. Đọc sách không chỉ xuất phát từ niềm yêu thích của bản thân đứa trẻ mà còn phụ thuộc rất nhiều vào việc hỗ trợ của bố mẹ. Cha mẹ hãy đồng hành cùng con, hãy biến góc đọc sách trong gia đình trở thành nơi thư giãn thú vị nhất”.

   Chị Lê Thị Lý đọc sách cùng con

                                                    Chị Phạm Lê Hoài Phương đọc sách cùng con

     Ngoài ra, thư viện còn phối hợp với giáo viên chủ nhiệm các lớp động viên phụ huynh tích cực hưởng ứng phong trào “Tặng sách cho con ",  “Đọc sách cùng con”, “Gia tài nhỏ cho con”, “Làm bạn cùng con”, “Tặng cuốn sách - trao yêu thương"….

     Phụ huynh có thể tặng một hay nhiều cuốn sách mà các em yêu thích. Từ việc làm này, học sinh hiểu được vai trò, ý nghĩa của việc đọc sách; cha mẹ có thể nắm bắt được sở thích, tâm lý của con em mình, đồng thời định hướng việc tìm và lựa chọn những cuốn sách hay, bổ ích, phù hợp với lứa tuổi các em. “Trẻ nhỏ học được nhiều hơn từ những việc ta làm hơn là những gì ta nói. Cha mẹ thích đọc sách sẽ cho con của mình thấy được đọc sách là một việc thú vị, bổ ích và cực kì đáng giá", đó là câu nói của M.D.R. Evans. Thay vì cho con tiếp xúc sớm với trò chơi điện tử, bố mẹ hãy đọc sách cho con nghe. Bố mẹ và con sẽ gần gũi nhau hơn, và điều tuyệt vời hơn nữa khi đọc sách cho con nghe sẽ đem lại rất nhiều lợi ích như: Tình cảm gia đình sẽ bền chặt hơn; dạy con biết cách đọc sách; cho con bạn thấy đọc sách là một việc đầy lý thú,… Tôi rất tâm đắc với câu nói của diễn giả Phan Hồ Điệp: “Với những bà mẹ đã nỗ lực và cố gắng đọc sách cùng con chắc chắn sẽ thu được thành quả rất ngọt ngào. Có thể con bạn không phải giỏi nhất, không phải xuất sắc nhất nhưng nó sẽ là đứa trẻ hạnh phúc nhất. Mà mục tiêu trong cuộc đời mỗi con người đó là hạnh phúc, như vậy là bạn đã thành công rồi”.

 

 

 

 

 

                                                           Học sinh hào hứng với việc đọc sách

 

Một hoạt động vô cùng ý nghĩa không thể không nhắc đến trong Ngày sách Việt Nam và Hội sách Online của nhà trường năm nay, đó là cuộc thi: “Bài cảm nhận sách hay" dành cho các anh chị khối 4, 5. Đây là hoạt động đã được thư viện triển khai trong toàn trường từ lâu và được các em hưởng ứng tích cực.

       Với hình thức tổ chức cuộc thi “Bài cảm nhận sách hay”, các em sẽ tìm đọc nhiều sách, từ đó để lựa chọn cuốn sách yêu thích nhất, nhân vật yêu thích nhất, vẽ nhân vật hay cuốn sách ấn tượng nhất, viết tiếp đoạn kết mình mong muốn nhất cho câu chuyện đã được đọc,…. đã để lại ấn tượng sâu sắc nhất để viết lên những dòng cảm xúc chân thực. Nhiều bài viết thể hiện nhiều cung bậc cảm xúc với những suy nghĩ hồn nhiên, đáng yêu.

 

 

 

 

      Qua nhiều năm tổ chức, Ngày Sách Việt Nam đã trở thành hoạt động văn hóa thường niên được tập thể cán bộ, giáo viên, phụ huynh và học sinh Trường Tiểu học số 1 Nam Lý đón nhận và tôn vinh. Việc tổ chức ngày sách đã giúp mọi người hiểu rõ hơn về ý nghĩa, giá trị của sách, giúp thắt chặt mối quan hệ giữa thầy trò, bạn bè và gia đình. Việc đọc sách đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống hằng ngày của cô và trò Trường Tiểu học số 1 Nam Lý. Từ đó, hình thành nét đẹp văn hóa đọc trong gia đình cũng như nhà trường. Việc tổ chức hoạt động Ngày Sách online năm nay được thầy cô, phụ huynh và học sinh toàn trường hưởng ứng tích cực, là hoạt động phù hợp với tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp hiện nay.                Mùa COVID-19: Tĩnh tâm khép cửa đọc sách’’ - chủ đề đọc sách mang đến bao điều mới lạ làm tâm hồn ta thư thái, an yên.

“Xuân hạ thu đông, bốn mùa đọc sách. Mùa dịch sương gió, giá rét lạnh lùng, giữ lòng tĩnh lặng, đóng cửa đọc sách”. Bài đăng của ông Vũ Trọng Đại - giám đốc Công ty sách Omega Việt Nam - trên trang Facebook cá nhân đã nói hộ lòng nhiều người yêu sách trong mùa dịch COVID này.

 

 

                                                                     Hà Liên - Thư viện Trường Tiểu học số 1 Nam Lý

Bài viết liên quan