CẢM XÚC CỦA SINH VIÊN SAU KỲ THỰC TẬP

 

“ Có một nghề bụi phấn bám đầy tay

Người ta bảo đó là nghề trong sạch nhất

Có một nghề không trồng cây vào đất

Lại nở cho đời muôn vạn hoa thơm”.

      Thật vậy, nghề giáo viên là một trong những nghề cao quý nhất. Chính vì vậy mà nghề giáo được ví là nghề không trồng hoa trên đất nhưng vẫn ươm cho đời nhiều đóa hoa thơm. Nơi đây, trên mảnh đất trường Tiểu học số 1 Nam Lý, Chúng em những sinh viên sư phạm của trường Đại học Quảng Bình, rất vinh dự là một trong những giáo sinh được phân công về thực tập tại ngôi trường này, sự tận tình chỉ bảo, dìu dắt của các thầy cô chính là môi trường giáo dục thân thiện giúp cho chúng em học hỏi được nhiều kiến thức, những bài học, những kinh nghiệm quý báu để tiếp sức cho chúng em có một hành trang bước vào nghề sau này.

 

     Trong cuộc đời mỗi chúng ta, chắc hẳn ai cũng đã từng trải qua những khoảnh khắc làm thay đổi cuộc sống của mình. Với bạn, đó có thể là khoảnh khắc vui mừng khi nhận được học bổng học tập hay khoảnh khắc hạnh phúc ngập tràn khi cầm trên tay bản hợp đồng lao động với một công ty danh giá. Còn với chúng em, những sinh viên năm cuối của khoa sư phạm Tiểu học - Mầm non là khoảnh khắc tạo nên dấu ấn trong cuộc đời sinh viên, đó chính là ngày mà chúng em trở thành những giáo sinh thực tập tại ngôi trường Tiểu học số 1 Nam lý, để chuẩn bị trở thành những người thầy, người cô giáo tương lai. Vui có, mong chờ có, lo sợ cũng có. Tất cả những dòng suy nghĩ cứ ngày một tăng lên khi thời gian đã hối thúc bên ô cửa. Đó chính là những dòng cảm xúc, những tâm lí mà ai ai cũng có khi bước chân vào kỳ thực tập.

     Ngày 11/2/2019, khi mặt trời vừa hé lên những tia nắng cùng làn gió se lạnh đầu tiên của mùa xuân thì chúng em- những giáo sinh bỡ ngỡ đã có mặt tại trường với trang phục nhã nhặn nhưng vô cùng trang nghiêm. Từ các bác bảo vệ đến thầy cô giáo trong trường cùng các em học sinh đều tạo sự gần gũi, thoải mái khi tiếp xúc với đoàn thực tập, giúp chúng em khỏi bỡ ngỡ trước môi trường mới lạ. Mọi thứ ở nơi đây vô cùng đặc biệt và thân thiện. Gặp gỡ Ban giám hiệu và các thầy cô giáo hướng dẫn, chúng em phần nào cảm thấy tự hào vì ngành giáo, nghề dạy đã cho chúng em có cơ hội được tiếp xúc và học hỏi kinh nghiệm từ những thầy cô nơi đây, những bậc “tiền bối” vô cùng tâm huyết với sự nghiệp trồng người và đó cũng là động lực để chúng em bắt đầu công việc mới một cách tự tin và quyết tâm hơn.

     

     Với 8 tuần thực tập là khoảng thời gian không dài cũng không ngắn , nó đã giúp chúng em tiếp xúc trực tiếp với nghề. Thực tập chính là cơ hội để chúng em được va chạm và trải nghiệm thực tế, là môi trường tốt để chúng em có thể thử sức và rèn nghề. Có đi thực tập, thâm nhập vào thực tế chúng em mới hiểu rõ rằng không phải dễ dàng để có được những bài giảng hay, những giáo án tốt, có trực tiếp làm thì mới biết mình còn rất yếu kém về nhiều mặt, vì thế chúng em tự nhắc nhở mình phải luôn luôn học hỏi và không ngừng phấn đấu để đạt được những gì mình mong muốn. Nơi đây, chúng em được tham gia rất nhiều hoạt động, thấy được sự đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau trong công việc từ phía Ban lãnh đạo cũng như các thầy cô giáo trong toàn trường.

 

Cuộc thi Rung chuông vàng- Ngày Hội học sinh Tiểu học

Ngày Hội học sinh Tiểu học

Giải bóng chuyền ngành Giáo dục

Dã ngoại ngày 8/3

Tháng văn minh đô thị trong trường học

 

     Rồi thời gian cứ thế trôi đi, 8 tuần thực tập sư phạm đã đi tới những ngày cuối, chúng em đã hoàn thành công việc của mình ở ngôi trường này và chia tay nơi đây. Có lẽ, ngày ấy sẻ lại là một ngày khó quên, những cuộc vui nào mà không tàn, cuộc gặp nào mà không phải chia xa, con đường quen thuộc hai buổi tới trường bây giờ đã xa dần...những giáo sinh thực tập chúng em sẽ giữ mãi những kỷ niệm đẹp đó cho riêng bản thân mình và lấy đó làm động lực để bước tiếp con đường phía trước.

“ Tháng tư rồi, mùa hạ đã về chưa?

Mà bầu trời hôm nay nhìn rất lạ

Nắng thôi hát bản tình ca oi ả

Gọi mưa đầy trên những lối em qua

 

Tháng tư về đâu hỡi những mùa hoa?

Đâu nắng mưa, đâu một thời để nhớ?

Những cánh hoa ai ép vào cuối vở

Nay xác xơ một thuở đã xa vời...”

     Qua kỳ thực tập mỗi sinh viên sư phạm chúng em đều mang trong mình những cảm xúc riêng, khác với cảm xúc của buổi chào cờ đầu tiên khi mà chúng em mới bước chân vào trường với tâm trạng háo hức, bỡ ngỡ, hồi hộp và có chút gì đó lo sợ thì giờ đây nơi mái trường thân quen này, buổi chào cờ cuối cùng của kì thực tập là không khí của buổi chia tay đầy lưu luyến và một nỗi buồn man mác. Hết hôm nay thôi, chúng em sẽ không đượ nghe tiếng nô đùa vui nhộn, những tiếng “ em chào cô”, “ em chào thầy” của những cô cậu học trò bé bỏng, không được hét lên khi học trò mất trật tự, hay được các em quấn quýt bên mình trong những giờ ra chơi...tất cả giờ đây sẽ trở thành kỉ niệm.

      Từ những khuôn mặt lạ lẫm đến nay chúng em đã trở thành những người con, những người em quen thuộc, từ sự gần gũi, thân thiện, nhiệt tình của các thầy cô giáo cũng như các em học sinh khiến cho chúng em thêm gắn bó nơi mái trường này hơn. Nơi đây, chúng em đã bước được những bước đi chập chững trên con đường mà chúng em đã chọn. Sở dĩ chúng em có được kết quả như ngày hôm nay, ngoài ý chí, nghị lực và quyết tâm của mỗi sinh viên, cái cốt lỗi quan trọng nhất để chúng em có thể thực hiện được điều đó chính là nhờ sự dẫn dắt, sự động viên, quan tâm ân cần, chu đáo, giúp đỡ từ phía Ban lãnh đạo và các thầy cô giáo. Không chỉ ở kiến thức nghề nghiệp mà còn là tấm gương sáng về đạo đức nhân cách.             Trong suốt thời gian qua chúng em đã học hỏi được những kiến thức, những kinh ngiệm quý báu và những điều hết sức tốt đẹp từ quý thầy cô. Mỗi lần nhận xét là một tấm chân tình, một kinh ngiệm để đời quý giá mà chúng em sẽ mang theo suốt cuộc đời của mình. Thầy cô thoải mái để chúng em không tâm lí, không hoang mang, xem chúng em như những người đồng nghiệp thực thụ hay đúng hơn là những đứa em để rồi từ đó hướng dẫn, chỉ bảo chúng em từ cách soạn giáo án rồi sửa giáo án, đến việc lên lớp giảng dạy, tác phong lên lớp, cách giải quyết, xử lý tình huống sư phạm để chúng em đi và vượt qua chặng đường này một cách tốt nhất. Các thầy cô chính là những người anh, người chị dìu dắt chúng em những bước đi vững vàng đầu tiên trên con đường sư phạm.

Chia tay sinh viên thực tập

     Qua đây, chúng em xin gửi lời tri ân sâu sắc đến tất cả quý thầy cô, cảm ơn tất cả những chân tình, những tâm huyết của thầy cô đã dành cho chúng em. Chúng em xin kính chúng quý thầy cô dồi dào sức khỏe, chúc trường Tiểu học số 1 Nam Lý gặt hái được nhiều thành công trong sự nghiệp trồng người cao cả của mình..Chúc các em học sinh luôn chăm ngoan học giỏi.

     Chúng em xin chân thành cảm ơn!

 

                                                                      Người viết

 

                                                                        Nguyễn Thị Oanh- Nguyễn Thị Hằng

 

 

Bài viết liên quan